Top 10 loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao của Việt Nam

Blog

Việt Nam từ lâu đã là một nước có truyền thống lâu đời về nông nghiệp và trồng trọt. Với rất nhiều yếu tố thuận lợi cho trồng trọt, sản xuất và phát triển kết hợp cùng sự tiến bộ của công nghệ và trình độ nông nghiệp của nông dân nước ta thì hiện nay Việt Nam đã có thể sản xuất ra rất nhiều loại cây ăn trái ngon thu hút được sự chú ý của nhiều nước trên Thế Giới đem lại giá trị kinh tế cao cho Việt Nam. Sau đây là Top 10 loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao của Việt Nam.

Top 10 loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao của Việt Nam

1. Xoài cát Hòa Lộc

Xoài cát Hòa Lộc
Xoài cát Hòa Lộc

Xoài cát Hòa Lộc có nguồn gốc đầu tiên tại xã Hòa Lộc thuộc tỉnh TIền Giang nên cái tên Hòa Lộc cũng được dùng cho loại xoài đặc sản tại nơi đây. Xoài cát Hoài Lộc được nhiều người biết đến bởi chất lượng thịt của Xoài rất ngon, hột xoài không to, cho nhiều thịt. Xoài cát Hòa Lộc có mùa vào tháng 3 đến tới 5 dương lịch cho quả xoài chính rất thơm và tỏa hương đi rất xa. Giá xoài cát Hòa Lộc ổn định có giá từ 20 0000 – 25 000 đồng/kg nên được nhiều người dân ưa thích và chọn mua thường xuyên.

2. Nhãn xuồng cơm vàng

Nhãn xuồng cơm vàng là loại nhãn nổi tiếng của thành phố Vũng Tàu. Nhãn ở đây được trồng bằng phương pháp gieo hạt lâu đời, độc đáo giúp cây ra hoa và kết trái ngon khi lớn. Theo đơn vị sản xuất phân bón Hà Lan, nhãn xuồng phát triển tốt tại Vũng Tàu nhờ đặc tính sinh trưởng của mình là thích hợp với đất trồng được pha với cát. Nhãn xuồng thường cho ra trái tập trung vào khoảng tháng 7 âm lịch hàng năm với mức giá chỉ khoảng 30 000 đồng/kg.

3. Sầu riêng Ri6

Sầu Riêng Ri6 là thương hiệu quả nổi tiếng của tỉnh Vĩnh Long, cơm của sầu riêng Ri6 đã vượt mặt nhiều thương hiệu sầu riêng ở các vùng khác nhờ có màu vàng óng đẹp, hạt lép, tình trạng khô ráo dễ dàng cầm và điểm cộng lớn nhất là mùi thơm nồng nàn và vị ngọt đậm rất kích thích vị giác, thính giác. Cây sầu riêng Ri6 rất cao và có thể lên đến 27m một cây, quả sầu riêng Ri6 có kích thước lớn, giá của sầu riêng Ri6 dao động khoảng 60 000 – 80 000 đồng/kg.

4. Bưởi da xanh

cây ăn trái Bưởi da xanh
Bưởi da xanh

Bưởi da xanh là giống bưởi đặc sản và phổ biến tại tỉnh Bến Tre. Đặc điểm của bưởi da xanh là trái bưởi có dạng hình cầu, vỏ màu xanh lá mướt hoặc màu xanh hơi bị ngả vàng khi trái bưởi chín. Bưởi da xanh khá dễ lột vì lớp vỏ mỏng, bên trong ruột bưởi cho tép bưởi có màu hổng đỏ, bó chặt với nhau rất chắc tuy nhiên rất dễ để tách tép bưởi khỏi múi. Bưởi da xanh có vị ngọt thanh, nhẹ không chua lắm cho dù quả chưa chín tới, mùi thơm thoảng rất phù hợp để chưng trong nhà trước khi chín. Giá bưởi da xanh dao dộng trong khoảng 12 000 – 15 000 đồng/kg.

5. Vú sữa Lò Rèn

Vú sữa Lò Rèn là loại quả đặc sản được lai tạo, nhân giống và phát triển bởi người dân tại xã Vĩnh Kim, tỉnh Tiền Giang. Theo lời kể của mọi người thì loại Vú sữa này có tên Lò Rèn là vì đây là loại Vú Sữa được lai tạo giống bởi một người thợ rèn. Vú sữa Lò Rèn mang những đặc điểm là quả rất tròn, đẹp, bên ngoài vỏ khá mỏng có màu trắng ngà, hạt có kích thước nhỏ, ruột dày, ngon cho nhiều nước sữa ngọt lịm. Vú Sữa Lò Rèn có giá khoảng 95 000 – 120 000 đồng/kg tùy mùa.

6. Vải thiều

Vải Thều là loại trái cây đặc trưng tại vùng Thanh Hà, nơi có điều kiện môi trường rất lý tưởng để trồng trọt nhờ có lượng phù sa bồi đắp bởi 2 con sông Thái Bình và sông Hồng. Nhờ những đặc điểm quá lý tưởng của đất nên tại Thanh Hà đã cho ra những quả Vải có hương vị đặc biệt ngon hơn so với những loại vải của khu vực khác. Vải thều mang những đặc điểm khá đặc trưng như đây là loại vải có kích thước bé nhất, hạt vải bé hoặc không hạt. Giá của vải thều dao động từ 25 000 – 30 000 đồng/kg.

7. Bưởi Diễn

Bưởi Diễn là một trong những loại cây ăn trái được trồng rất nhiều và phổ biến nhờ giá trị kinh tế đem lại cho người trồng cao. Bưởi Diễn là loại quả đặc sản của vùng Đất Diễn gần Hà Nội. Bưởi Diễn là giống bưởi khá nhỏ có trọng lượng trung bình một trái chỉ vào khoảng 0.8 – 1kg nhưng bưởi Diễn cho mùi hương đặc biệt rất thơm và mang lại cảm giác dễ chịu. Ngoài ra những đặc điểm như vỏ mỏng, tép vàng, múi mọng nước, vị ngon, ngọt, thanh cũng thu hút rất nhiều người. Giá của Bưởi Diễn nằm trong khoảng từ 60 000 – 100 000 đồng/kg.

8. Cam canh

Cam canh
Cam canh

Cam canh là loại cam được trồng nhiều tại khu vực xung quanh Hà Nội và vùng Từ Liêm nhờ mang lại giá trị kinh tế cao. Cam canh là loại cam có ngoại hình rất đẹp và bắt mắt, vỏ màu vàng đỏ khác biệt, quả to và đặc biệt là trong cam canh được chứng minh là chứa rất nhiều dinh dưỡng thiết yếu và quan trọng như Vitamin C, Liminoid… Vì vậy ngoài điểm cộng là có vị ngon ngọt, cam canh còn đem lại nhiều giá trị tích cực cho sức khỏe con người. Giá của Cam canh dao động từ 30 000 – 50 000 đồng/kg tùy mùa thu hoạch.

9. Quýt đường

Quýt đường là loại trái cây đặc sản được biết đến nhiều của tỉnh Trà Vinh. Quýt Đường Trà Vinh có đặc điểm là vỏ quýt láng bóng, mang một màu vàng ươm và đặc điểm quan trọng nhất giúp cho quýt đường Trà Vinh nổi tiếng chính là hương vị ngọt thanh, nhiều nước và ít loại quýt nào có được. Quýt đường có tuổi thọ rất dài từ 30 – 50 năm. Quýt có chu kỳ thu hoạch bình thường là vào giữa tháng 7 kéo dài đến hết tháng 10 Âm Lịch, tuy nhiên hiện nay cây Quýt được người dân can thiệp bằng các loại phân bón hữu cơ, kĩ thuật, công nghệ cao nhằm chọn điểm rơi ra trái là vào đúng dịp Tết Nguyên Đán. Giá quýt đường trong mùa dao động khoảng 20 000 – 30 000 đồng/kg

10. Nhãn lồng

cây ăn trái Nhãn lồng
Nhãn lồng

Nhãn Lồng Hưng Yên là một trong những loại quả nổi tiếng nhất tại Việt Nam, đây là một torng những loại đặc sản lâu đời gắn liền với vùng đất mang tên Hưng Yên. Nếu là người Việt Nam thì có thể bạn chưa ăn qua những đã nghe về nó. Nhãn Lồng ở Hưng Yên nổi tiếng là nhờ sự kết hợp và tương thích với nhau cực tốt giữa đặc điểm đất trồng tại Hưng Yên cùng với loại nhãn lồng. Đất được bồi đắp bởi phù sa của Sông Hồng giúp cây lúc nào cũng sai trĩu quả, cho nhiều quả ngon ngọt hỗ trợ được phần lớn kinh tế của người dân tại nơi đây. Nhãn lồng Hưng Yên vào mùa từ khoảng tháng 6 – tháng 7 Âm Lịch, giá nhãn lồng dao động khoảng từ 300 000 – 350 000 đồng/kg.

Kết

Việt Nam là một nước có thế mạnh về kinh tế nông nghiệp từ rất nhiều năm trước đến nay. Rất nhiều loại trái cây tại Việt Nam được nhiều nước trên Thế Giới đánh giá cao về mặt chất lượng và đã được sản xuất xuất khẩu liên tục đem lại nguồn ngoại tệ dồi dào cho đất nước. Bên trên là Top 10 loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao của Việt Nam được Chăm Museum tổng hợp giúp nông dân có thể dễ dàng chọn được loại quả để trồng trọt và tăng thêm doanh thu.