Top 5 khu bảo tàng nổi tiếng ở Đà Nẵng bạn nên biết

TOP 5 KHU BẢO TÀNG NỔI TIẾNG Ở ĐÀ NẴNG BẠN NÊN BIẾT
Blog

Sở hữu một đôi chân ưa di chuyển thích đi đó đây khám phá khung cảnh và thiên nhiên trên thế giới, chắc hẳn bạn sẽ không còn lạ lầm gì về địa danh Đà Nẵng ở Việt Nam. Đà Nẵng là một thành phố đang trên đà phát triển về mọi mặt, đặc biệt là du lịch, bạn có thể dễ dàng tìm thấy nhiều tour Đà Nẵng trên các website dịch vụ du lịch biển. Thay vì đi những nơi xa xôi mà tốn kém, vậy sao bạn không thử một lần đến với Đà Nẵng? Bạn sẽ bị con người và thiên nhiên nơi đây thuyết phục vì sự tuyệt vời khó tả. Không những thế Đà Nẵng còn nổi tiếng với bề dày lịch sử của mình. Do đó, nếu có dịp đến với Đà Nẵng, bạn đừng quên tìm hiểu về lịch sử nơi đây thông qua các khu bảo tàng nổi tiếng nhé!

1. Sơ lược về Đà Nẵng

Đà Nẵng là một trong 5 thành phố lớn trực thuộc trung ương của nước ta. Nằm ở miền Trung Việt Nam, Đà Nẵng đóng vai trò là trung tâm kinh tế, du lịch, chính trị, giáo dục nơi đây. Đà Nẵng là một phần quan trọng về kinh tế, xã hội và quốc phòng, an minh của khu vực miền Trung nói riêng và cả nước nói chung. Ngoài ra, Đà Nẵng có vị thế như là một nút giao quan trọng của hệ thống giao thông từ đường bộ, đường sắt đến cả đường biển và thậm chí cả đường hàng không. Một vài năm trở lại đây, Đà Nẵng đã cải thiện môi trường và cơ sở hạ tầng của mình nằm phát triển và thu hút du lịch, phát triển kinh tế. Cũng vì thế mà vùng đất này đã được mệnh danh là “Thành phố đáng sống” của Việt Nam. Điều này đã được khẳng định một lần nữa khi Đà Nẵng đã trở thành 1 trong 10 địa điểm sống tốt nhất ở nước ngoài được bình chọn bởi Tạp chí Du lịch Live and Invest Overseas.

2. Top 5 bảo tàng nổi tiếng ở Đà Nẵng

2.1 Bảo tàng Đà Nẵng

Bảo tàng Đà Nẵng mặc dù được thành hơn 40 năm về trước nhưng do mới được xây dựng lại gần đây bởi công ty nội thất Kienxanh nên đã được trang bị nhiều các thiết bị hiện đại để thuyết minh về hơn 2500 tư liệu, hiện vật, hình ảnh về lịch sử và văn hóa của Thành phố này. Với thiết kế hiện đại và độc đáo, chắc hẳn bạn sẽ “thu hoạch” không ít hình ảnh sống ảo cho mình, vừa đẹp lại vừa thể hiện bảo thân là một người yêu mến con người và lịch sử Đà Nẵng. Nằm trong khuôn viên của khu Di tích Quốc gia đặc biệt Thành Điện Hải, Bảo tàng Đà Nẵng sở hữu diện tích hơn 3000m2 với 3 tầng bao gồm:

Tầng 1: Trưng bày những hiện vật, hình ảnh về khi hậu, con người cũng như là quá trình hội nhập, phát triển kinh tế của Thành phố Đà Nẵng từ xưa đến nay, về đời sống, ngành nghề biển, nghề nông, nghề làm nước mắm, nghề làm bánh tráng, điêu khắc…

Tầng 2: Nói về quá trình đấu tranh chống quân xâm lược của nhân dân Đà Nẵng trong các chiến dịch chống Pháp, chống Mỹ và các chứng tích của quân đội Mỹ trong các cuộc chiến này.

Tầng 3: Đặc biệt giới thiệu về các dân tộc sinh sống ở Thành phố Đà Nẵng từ công cụ lao động, trang phục, nghề dệt, nghề đan cho đến đời sống âm nhạc, tập tục, tín ngưỡng của các đồng bào, dân tộc anh em. Hơn thế nữa, tại tầng này có thiết kế phòng chiếu với sức chứa khoảng 30 người để giới thiệu những tư liệu phim ảnh về văn hóa, lịch sử, xã hội Đà Nẵng.

Bảo tàng Đà Nẵng.
Bảo tàng Đà Nẵng.
 • Địa chỉ: Số 24 Trần Phú, Phường Thạch Thang, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 • Thời gian mở cửa:7h30 – 16h30 từ Thứ Ba đến Chủ Nhật.
 • Giá vé: 20.000đ/ người; miễn vé cổng cho trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật, học sinh, sinh viên và các công dân thường trú tại Thành phố Đà Nẵng và Tỉnh Quảng Nam.

2.2 Bảo tàng Quân khu 5

Bảo tàng Quân khu 5 là một trong những bảo tàng chuyên trưng bày các hiện vật liên quan đến quân sự, cách mạng, kháng chiến… Sở hữu diện tích 8819 m2, Bảo tàng Khu 5 đã được xếp hàng là Bảo tàng Quốc gia hạng 2, diện tích trưng bày của Bảo tàng Quân khu 5 được chia làm 2 phần:

Phần ngoài trời: Với diện tích 5451m2, khu vực này chuyên để trưng bày các phương tiện quân sự và các loại vụ khí lớn như máy bay, xe bọc thép, xe tăng, các loại pháo và các loại vũ khí của địch trong các cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ mà quân ta thu được.

Phần trong phòng: Phần này có tổng diện tích là 3368 m2 với 12 phòng, trưng bày các hình ảnh, hiện vật, tư liệu về quá trình đấu tranh chống giặc ngoại xâm của quân đội trong hơn 70 năm qua. Đặc biệt, ở đây còn có những hiện vật, hình ảnh quý hiếm thể hiện được hậu quả tàn khốc của chiến tranh và sức mạnh đoàn đến của quân và dân ta trong công cuộc chống giặc ngoại xâm, thể hiện một dân tộc Việt Nam anh dũng, bất diệt.

Bảo tàng quân khu 5.
Bảo tàng quân khu 5.
 • Địa chỉ: Số 03, đường Duy Tân, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng.
 • Thời gian mở cửa: 7h30 – 16h30 tất cả các ngày trong tuần.
 • Giá vé:Miễn vé cổng cho khách Việt Nam và 20.000đ/người cho khác ngoại quốc.

2.3 Bảo tàng nghệ thuật điêu khắc Chăm

Bảo tàng Nghệ thuật Điêu khắc Chăm Đà Nẵng được mệnh danh là “Bảo tàng quy mô nhất Việt Nam” được xây dựng dưới thời Pháp cho nên kiến trúc nơi đây là sự hòa quyện giữa kiến trúc Pháp và kiến trúc của vươn quốc Chăm Pa. Bảo tàng có diện tích 6673 m2 bao gồm diện tích hơn 2000 m2 dùng để trưng bày những hình ảnh, di vật liên quan đến nghệ thuật điêu khắc của người Chăm, đặc biệt tại đây trưng bày rất nhiều con dấu thời phong kiến, theo nhiều công ty chuyên làm con dấu tại Đà Nẵng thì đây là những tác phải được chạm khắc rất tinh tế và có giá trị rất cao về mặt lịch sử cả về tính nghệ thuật. Tất cả các hiện vật tìm thấy ở các tỉnh miền Trung từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận và Tây Nguyên đều được lưu trữ và trưng bày tại đây. Bảo tàng có tổng cộng hơn 500 cổ vật được trưng bày hiện nay, trong đó có 4 báu vật quốc gia gồm: Tượng Bồ tát Tara, Đài thờ Trà Kiệu, Đài thờ Đồng Dương 22.24 và Đài thờ Mỹ Sơn E1. Khi tham quan bảo tàng Nghệ thuật Điêu khắc Chăm, chắc chắn bạn sẽ bất ngờ với những điều tuyệt vời trong nghệ thuật điêu khắc cũng như hiểu rõ hơn về vươn quốc từng rất hùng mạnh trong quá khứ này.

Bảo tàng nghệ thuật điêu khắc Chăm
Bảo tàng nghệ thuật điêu khắc Chăm
 • Địa chỉ:Số 02, đường 2/9, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng
 • Thời gian mở cửa:7h00 – 17h00 từ Thứ Hai đến Chủ Nhật.
 • Giá vé: 60.000đ/ người.

2.4 Bảo tàng mỹ thuật Đà Nẵng

Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng là một trong ba bảo tàng mỹ thuật trên cả nước. Tuy chỉ mới mở cửa từ ngày 19/12/2016 nhưng đã thu hút được sự chú ý của những người yêu thích nghệ thuật. Mang trong mình sứ mệnh đại diện cho miền Trung, bảo tồn, phát huy và khai thác các giá trị mỹ thuật nơi đây, bảo tàng giới thiệu đến khách tham quan hơn 1000 tác phẩm hiện đại và thủ công truyền thống trong không gian 3 tầng của tòa nhà có diện tích 1185 m2. Vì là bảo tàng nghệ thuật nơi nay cũng có thiết kế rất mỹ thuật, bạn sẽ có những tấm hình đẹp không tưởng khi đến tham quan và lưu giữ những hình ảnh của mình. Không những thế, bảo tàng mỹ thuật Đà Nẵng còn trưng bày một bức phù điêu gò đồng lớn (5m x 3m) ở đại sảnh được chạm khắc bởi những nghệ nhân tài hoa đến từ Hà Nội. Bức phù điêu này đã khái quát về quá trình phát triển của mỹ thuật Đà Nẵng nói riêng và miền Trung nói chung từ xưa đến nay. Đây hứa hẹn sẽ mang lại những trải nghiệp tuyệt vời nhất cho bất kì du khách nào khi đến với Đà Nẵng.

Bảo tàng mỹ thuật Đà Nẵng
Bảo tàng mỹ thuật Đà Nẵng
 • Địa chỉ:78 Lê Duẩn, Quận Hải Châu, Thành phồ Đà Nẵng
 • Thời gian mở cửa:8h00 – 17h00 từ Thứ Hai đến Chủ Nhật
 • Giá vé:Miễn phí.

2.5 Bảo tàng Phật giáo Đà Nẵng

Đến với Đà Nẵng, bạn sẽ không khỏi choáng ngợp với số lượng chùa mà Đà Nẵng sở hữu, đi kèm với điều này là văn hóa phật giáo vô cùng phát triển. Bảo tàng Phật giáo Đà Nẵng đi vào hoạt động cuối năm 2015, là bảo tàng phật giáo đầu tiên của Việt Nam. Nằm trong khuôn viên chùa Quán Thế Âm, bảo tàng đang trưng bày hơn 700 hiện vật quý thể hiện quá trình phát triển của phật giáo qua các thời kì khác nhau mang phong cách của Việt Nam, Ấn Độ và khu vực Đồng Nam Á. Do là bảo tàng phật giáo đầu tiên nên nơi đây trưng bày cả những hiện vật có giá trị tương đương với bảo vật quốc gia như tượng Phật Quan âm làm bằng ngọc tỷ, tượng Phật Mật tông được làm bằng chất liệu đồng xanh và đỏ gồm 8 tượng hay tượng Phật được làm bằng chất liệu hổ phách vô cùng quý hiếm…

Nếu bạn là một người có niềm tin bất diệt vào Phật giáo hay chỉ đơn giản là muốn tìm hiểu về lịch sử hình thành của tôn giáo này, chắc hẳn bảo tàng Phật giáo Đà Nẵng sẽ là điểm đến tuyệt vời dành cho bạn, không những mang đến những thông tin bổ ích mà còn mang đến cảm giác bình yêu đến với bạn và gia đình.

Bảo tàng Phật giáo Đà Nẵng
Bảo tàng Phật giáo Đà Nẵng
 • Địa chỉ:48 Sư Vạn Hạnh, Quận Ngũ Hành Sơn, Thành phố Đà Nẵng
 • Thời gian mở cửa: 7h00 – 17h00 từ Thứ Hai đến Chủ Nhật
 • Giá vé:Miễn phí.

Trên đây là top 5 bảo tàng là điểm đến nổi tiếng ở Đà Nẵng. Còn chần chờ gì nữa mà không “xách balo lên và đi” để khám phá, hiểu rõ hơn về Đà Nẵng và các giá trị văn hóa, nghệ thuật, tôn giáo mang tính lịch sử của thành phố này. Chúc bạn có được những trải nghiệm tuyệt nhất tại các địa điểm mà chúng tôi đã gợi ý.