VIETNAMESE
  ENGLISH
   
   

 

TIN TỨC- SỰ KIỆN

           Cuộc trưng bày Di sản chung của chúng ta: Khám phá Di sản Thế giới tại Căm Pu Chia, Lào và Việt Nam do Văn phòng UNESCO tại Việt Nam phối hợp với Bảo tàng Điêu khắc Chăm thực hiện sẽ khai mạc vào lúc 10 giờ ngày 28 tháng 3 năm 2013 tại Phòng trưng bày chuyên đề, Bảo tàng Điêu khắc Chăm, số 02, đường 2 tháng 9, thành phố Đà Nẵng. Trưng bày sẽ kéo dài một năm, đến tháng 3 năm 2014. 

            Đây là kết quả của một dự án nâng cao năng lực và hợp tác giữa 9 bảo tàng liên quan đến 6 Di sản Thế giới tại 3 quốc gia Căm Pu Chia, Lào và Việt Nam, bao gồm Angkor, Preah Vihear, Vat Phou, Mỹ Sơn, Thành Nhà Hồ và Hoàng thành Thăng Long, dưới sự điều phối của UNESCO.  

Cuộc trưng bày bao gồm những hình ảnh và các bài viết được chọn lọc và biên tập, thiết kế bởi một đội ngũ chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động bảo tồn và truyền thông về di sản văn hóa trên thế giới. Với 22 tấm panô cùng với các hiện vật đang trưng bày tại Bảo tàng, nhóm thực hiện mong muốn  chuyển tải vẻ đẹp và giá trị của các Di sản Thế giới tại 3 nước Căm Pu Chia, Lào và Việt Nam. Trưng bày mang đến người xem những thông tin không chỉ về giá trị của bản thân các di sản mà còn về sự tương tác với môi trường thiên nhiên; sự giao lưu và trao đổi mạnh mẽ về kinh tế, xã hội, và mối liên hệ lịch sử với những giá trị văn hóa chung giữa 3 quốc gia láng giềng ở Đông Nam Á cổ đại. Đây cũng là một trong chuỗi hoạt động của UNESCO đánh đấu 40 năm ra đời của Công ước Di sản Thế giới (1972-2012).

Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng hiện đang lưu giữ những bộ sưu tập quý hiếm gắn với nhiều di tích Chăm Pa. Riêng với Di sản Thế Giới Mỹ Sơn, Bảo tàng đã dành riêng một phòng trưng bày thường xuyên, giới thiệu những hiện vật tiêu biểu cho các giai đoạn phát triển khác nhau của quần thể di tích Chăm Pa tại Mỹ Sơn, trong đó có Đài thờ Mỹ Sơn E1 – Bảo vật Quốc gia do Thủ tướng Chính phủ công nhận trong đợt đầu tiên vào tháng 10 năm 2012. Việc UNESCO chọn Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng vào nhóm các bảo tàng tham gia dự án trưng bày này thể hiện sự đánh giá cao của UNESCO đối với giá trị và vai trò của Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng trong bảo tồn và phát huy giá trị các Di sản Thế giới, đặc biệt với tư cách là một bảo tàng tại chỗ (site museum) trực tiếp phát huy giá trị của Di sản Thế giới Mỹ Sơn.

 Cũng trong khuôn khổ của dự án, Bảo tàng Điêu khắc Chăm phối hợp với UNESCO triển khai hoạt động giáo dục hàng tháng tại bảo tàng, hướng đến đối tượng là học sinh các trường tiểu học và trung học cơ sở tại địa phương. Hiện nay, Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng có chính sách miễn phí tham quan tất cả các ngày trong tuần cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở.

(BTĐKC)

 

 

(22/03/2013)
 

 (c) Bản quyền 2008 thuộc Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Văn Thắng - Giám đốc Bảo tàng
Giấy phép số: 138/GP-TTĐT của Cục QL PT, TH và TTĐT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: số 02, đường 2-9, Thành phố Đà Nẵng, Việt Nam
Điện thoại / Fax: (84-511) 3574801 
Email: btdkc@danang.gov.vn, chammuseum@gmail.com
Website: www.chammuseum.vn